Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay

Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay cập nhật ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã tận dụng sự chi phối của thế giới vì dịch bẹnh COVID-19 để gia tăng các hành vi bắt nạt trực tiếp trên biển Đông, như đơn phương thành lập  riêng biệt quận hành chính ở khu vực đang có nhiều tranh chấp.

Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay 

Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay cập nhật Pompeo nói rằng, trong lúc thế giới đang chung tay ngăn chặn thảm họa COVID-19, những mối đe doạ này lây dài đối với an ninh chung và không thể nào mất đi, mà thực tế còn nổi lên những đồn thổi và gây nhiều chiến sự.

Ngoại trưởng bộ ngoại giao Mỹ đã cập nhật danh sách và liệt kê hàng loạt diễn biến để khẳng định Bắc Kinh – Trung Quốc đang tận dụng sự chi phối và ít chú ý để làm những việc đơn phương ngang nhiên thành lập quận Tây Sa hiện tại đang là quần đảo Hoàng Sa và quận Nam Sa tức là  quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay.

Tại thành phố Tam Sa Trung Quốc cũng đánh chìm một tàu cá của Việt Nam vào đầu tháng và đã ngang nhiên đưa vào hoạt động trên các trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và Xu Bi ngay tại Trường Sa.

Tin tưc biển Đông hôm nay

Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay cho biết Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng xung quanh 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và gần đây nhất là việccho các tàu chiến thăm dò năng lượng chạy ra biển Đông  nhằm mục đích duy nhất là bắt nạt các tàu bè nước  khác đang thực hiện hoạt động phát triển nhiều năng lượng trên biển.

Tin tức mới nhất Mỹ đã phản đối mạnh mẽ vì hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ bé. Ngoại trưởng bộ ngoại giao Mỹ còn bày tỏ quan ngại trước những báo cáo khoa học cho thấy hoạt động của các đập thuỷ điện tại Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong đang đơn phương thay đổi từng ngày dòng chảy của sông.

Báo cáo khảo sát tìm ra rằng những hoạt động thái làm mất đáng kể lượng nước của nhiều quốc gia ven khu vực sông Mekong trong những năm qua, gây ra những hậu quả nghiêm trọng vàthảm khốc trong mùa khô gần đây nhất là gây ảnh hưởng đối với 60 tiệu người đang phụ thuộc vào dòng sông như nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu.

Trước thời gian đó bộ Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng lên án tất cả các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, bao gồm những nỗ lực nhằm gây rối hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác, tuyên bố thành lập các quận hành chính mới trên các cấu trúc tranh chấp và đã đánh chìm một tàu cá Việt Nam.

Khi toàn thế giới đang ở đỉnh điểm bùng phát và ra sức để vượt qua đại dịch COVID-19, nếu Trung Quốc có ý định tiến hành bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự nào dẫn tới xung đột tại các khu vực, họ sẽ bị thế giới lên án.

Các hoạt động của Trung Quốc cũng khiến Mỹ tăng cường cam kết trong khu vực suốt thời gian qua. Ngoài ra, cũng không có thông tin về việc máy bay trinh sát 3 của hải quân Mỹ xuất hiện gần không phận Đài Loan để dò xét Cao Hùng hồi tháng trước. Dù không có mối quan hệ ngoại giao rõ ràng và chính thức, Mỹ coi Đài Loan là một đồng minh quan trọng và là đối tác mua vũ khí cực lớn.

Tin tức biển Đông mới nhất trong ngày hôm nay đã cập nhật xong tin tức. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn vào hôm sau.