Tài xế bất an di chuyển trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên sau mưa ngập

Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên hư hỏng nghiêm trọng

Ngày 11/12, lãnh đạo sở Giao thông Vận tải Phú Yên cho biết, trong chiều cùng ngày sẽ phối hợp cùng Tổng Cục đường bộ tiến hành kiểm tra tình trạng khắc phục hư hỏng quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên.
tai xe bat an di chuyen tren quoc lo 1 doan qua phu yen
QL 1 đoạn qua Phú Yên hư hỏng nặng khiến các tài xế bất an khi qua đoạn đường này. (Ảnh: Khải An)

Thời gian qua, không ít tài xế qua chạy trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên cảm thấy bất an khi mưa lớn nước ngập. Các tài xế cho biết, đoạn qua huyện Đông Hòa và Tuy An đã hư hỏng nặng, nhiều “ổ voi” xuất hiện và nằm liền kề nên khi mưa lớn nước ngập họ không quan sát được các điểm hư hỏng để tránh.

Do đó, tình trạng xe lớn đặc biệt là các xe trọng tải lớn khi dính 2-3 “ổ voi” liên tiếp đã gãy nhíp, lật nghiêng… thiệt hại hàng chục đến hơn trăm triệu đồng..

Mới đây nhất, khoảng 4h30 ngày 10/12, một người dàn ông chạy xe máy theo hướng Bắc – Nam, ngã vào một trong hai “ổ voi” lớn trên quốc lộ 1 đoạn qua thôn Phú Khê của xã Đông Hòa.

tai xe bat an di chuyen tren quoc lo 1 doan qua phu yen
Nhiều xe hư hỏng do gảy nhíp khi liên tiếm dính ổ “voi” trên QL 1. (Ảnh: Khải An).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do người đàn ông này sập “ổ voi”, phương tiện đè lên người dẫn đến đa chấn thương, tử vong tại chỗ.

“Đoạn quốc lộ hư hỏng rất nặng, nhiều ổ trâu, ổ voi nằm liền kề, nếu tài xế không thuộc đường hoặc mưa nước ngập mặt đường rất dễ xảy ra tai nạn. Nhiều người điều khiển xe máy cũng thường xuyên té ngã khi vấp phải ổ voi, ông Lộc một người dân địa phương cho biết.

Ông Nguyễn Bá Khải – Phó Giám đốc Sở GTVT Phú Yên cho biết, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Phú Yên, mới đưa vào sử dụng 3 năm nay và đang trong thời gian bảo hành nhưng đã bị hư hỏng nặng.

Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Phú Yên đã có nhiều lần gửi văn bản nhắc chủ đầu tư là Ban quản lí dự án (QLDA) Thăng Long, đơn vị quản lí là Cục quản lí đường bộ 3 đề nghị sửa chữa nhưng tiến độ rất chậm.

“Nạn nhân đi xe máy tự té, chết tại chỗ trên QL 1. Sở cũng đã có văn bản đề nghị phải sửa chữa tạm thời, lấp các ổ gà. Hiện nay, các xe đi bể bánh, tự gây tai nạn nhiều lắm, người dân cũng than phiền, phải khắc phục bằng cách lấp các ổ gà”, ông Khải cho biết.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng tại Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên

tai xe bat an di chuyen tren quoc lo 1 doan qua phu yen
Khẩn trương khắc phục các đoạn hư hỏng trên QL 1. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến tuyến quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên hư hỏng nặng, sáng 11/12 Ban QLDA Thăng Long cho biết đơn vị cùng các nhà thầu đang khẩn trương khắc phục hư hỏng QL1 qua Phú Yên

“Mấy ngày qua địa bàn có mưa liên tục nên việc thi công tương đối khó khăn. Hiện các đơn vi cùng các nhà thầu tập trung tối đa lực lượng, thiết bị, chia làm 3 mũi khắc phục 3 đoạn hư hỏng.

Đơn vị ưu tiên khắc phục những đoạn hư hỏng nhiều, trong đó đoạn đèo Quán Cau hôm nay sẽ được trải thảm. Sau khi hoàn thành sẽ chia thành nhiều mũi đến khác đoạn khác”, đại diện Ban cho biết.

Cũng theo đơn vị này, nếu thời tiết tốt, việc sửa chữa, khắc phục sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

Mới đây, Bộ GTVT cũng có văn bản gửi Ban QLDA Thăng Long về việc nghiêm túc khẩn trương sửa chữa dứt điểm hư hỏng, đảm bảo ATGT trên dự án đầu tư xây dựng mở rộng QL1, đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Trong văn bản này, Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc Ban QLDA Thăng Long, yêu cầu Lãnh đạo Ban kiểm tra toàn dự án, nghiêm túc đánh giá mức độ hư hỏng, xác định nguyên nhân hư hỏng từng đoạn.

Chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện công tác khắc phục hư hỏng mặt đường theo quy định, đảm bảo chất lượng công trình và các yêu cầu thiết kế của dự án, đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

tai xe bat an di chuyen tren quoc lo 1 doan qua phu yen
Một số đoạn đã được rải nhựa. (Ảnh: Khải An).

Theo đánh giá, thời gian qua, do việc sửa chữa không đảm bảo chất lượng nên gặp thời tiết bất lợi như đợt mưa lớn vừa qua, các vị trí hư hỏng tiếp tục lan rộng.

“Thời gian qua Sở liên tục có những văn bản đề nghị Ban Thăng Long chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương khắc phục các đoạn đường hư hỏng. Trong chiều 11/12, lãnh đạo Sở sẽ cùng Tổng Cục đường bộ và Ban Thăng Long đi kiểm tra thực tế tình trạng khắc phục hư hỏng trên quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh”, ông Khải cho biết.

Ông Lê Đình Thọ – Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết, trước mắt vẫn phải đảm bảo tốt an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên.

“Bộ đã chỉ đạo rồi, phải tập trung khẩn trương khắc phục hư hỏng. Trong thời gian mưa lũ cần phải có biển báo các đoạn có ổ gà sâu để tránh mất an toàn giao thông”, ông Thọ chỉ đạo.