Mặc dịch covid-19, các nhà máy tỉ đô của Samsung tại Việt Nam vẫn hoạt động hết công suất và đã có sẵn kế hoạch dự phòng

nguồn https://vietnambiz.vn/mac-dich-covid-19-cac-nha-may-ti-do-cua-samsung-tai-viet-nam-van-hoat-dong-het-cong-suat-va-da-co-san-ke-hoach-du-phong-20200221151629063.htm

Đại diện từ Samsung Vina Electronics tiết lộ với tờ Nikkei rằng hoạt động của các nhà máy Samsung tại Việt Nam đang diễn ra hết sức trơn tru, từ vấn đề cung ứng linh kiện cho đến nhân lực lao động.

“Hoạt động của Samsung Việt Nam đang diễn ra cực kì mượt mà”

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc – Samsung đã công bố dòng điện thoại Galaxy S20 trong một sự kiện được tổ chức tại TP HCM.

Dòng điện thoại mới này đang được lắp ráp tại nhà máy Samsung Thái Nguyên và Samsung Bắc Ninh. Nikkei Asian Review cho biết chỉ riêng hai nhà máy nêu trên đã sản xuất được một nửa sản lượng điện thoại Galaxy phân phối ra toàn thế giới.

“Hoạt động của Samsung Việt Nam đang diễn ra cực kì mượt mà”, ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc Truyền thông tại Samsung Vina Electronics, chia sẻ với tờ Nikkei bên lề sự kiện ra mắt sản phẩm Galaxy S20.

Mặc dịch covid-19, các nhà máy tỉ đô của Samsung tại Việt Nam vẫn hoạt động hết công suất và đã có sẵn kế hoạch dự phòng - Ảnh 1.

Sự kiện ra mắt Galaxy S20 tại TP HCM hôm 19/2 vừa qua. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

“Cứ hai chiếc điện thoại thông minh của Samsung trên thế giới thì có một chiếc được sản xuất tại Việt Nam”, ông Thông cho hay.

“Hiện tại, Samsung Việt Nam đang hoạt động hết công suất”, ông nói mà không bình luận sâu hơn.

Samsung đã ra mắt chiếc Galaxy S20 tại Mỹ vào ngày 12/2. Sản phẩm mới của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vẫn dự kiến lên kệ vào ngày 6/3 tới, cho thấy Samsung có đủ năng lực để sản xuất dòng thiết bị cao cấp trên tại các nhà máy Việt Nam và sau đó phân phối cho thị trường trong nước lẫn thị trường quốc tế.

International Data Corp., một công ty nghiên cứu của Mỹ, ước tính Samsung đã xuất xưởng khoảng 296 triệu chiếc điện thoại trên toàn cầu trong năm 2019.

Giám đốc Truyền thông Nguyễn Trí Thông cho biết Samsung đã có sẵn một lượng thiết bị Galaxy S20 để phân phối trong một khoảng thời gian nhất định vì công ty này luôn có lịch trình sản xuất rõ ràng.

Dù dịch virus corona diễn biến phức tạp, Samsung vẫn tự tin hơn hẳn các đối thủ như Apple

Tâm thế tự tin của Samsung trái ngược hoàn toàn với những khó khăn mà các đối thủ phải vượt qua để khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất khi mà họ vốn phụ thuộc rất nhiều vào dây chuyền lắp ráp tại Trung Quốc.

Hôm 18/2, Apple cho biết họ có thể không hoàn thành được dự báo doanh thu quí I/2020 (tức quí II trong niên độ tài chính của Apple) do sự bùng phát của dịch virus corona.

Mặc dù Samsung cho biết hoạt động tại Việt Nam đã trở lại bình thường, một số lo ngại về vấn đề logistics tại các cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nguyên nhân là do các nhà máy Việt Nam của Samsung nhập linh kiện từ các nhà cung ứng ở Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, hàng trăm container hàng nhập khẩu, trong đó có linh kiện và vật liệu điện tử, đã bị ách lại tại cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), một trong ba cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Việt Nam.

Samsung đã lên kế hoạch vận chuyển linh kiện điện tử phục vụ cho việc sản xuất dòng điện thoại Galaxy từ Trung Quốc sang Việt Nam theo đường hàng không sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố tạm dừng thông quan hàng hóa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Truyền thông Việt Nam cho biết ba cửa khẩu nhộn nhịp nhất đã hoạt động trở lại từ ngày 8/2, trong khi một số cửa khẩu khác sẽ đóng cửa cho đến cuối tháng 2.

Nikkei dẫn một nguồn tin thân cận với Samsung hôm 18/2 cho biết các container hàng hóa của hãng dọc biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã được thông quan.

Mặc dịch covid-19, các nhà máy tỉ đô của Samsung tại Việt Nam vẫn hoạt động hết công suất và đã có sẵn kế hoạch dự phòng - Ảnh 3.

Dòng điện thoại Galaxy S20 đang được lắp ráp tại nhà máy Samsung Thái Nguyên và Samsung Bắc Ninh. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Một báo cáo của Nikkei ra năm 2018 cho thấy mức độ phụ thuộc của Samsung vào các nhà cung ứng Trung Quốc là tương đối thấp. Nikkei nhận định đây có lẽ là một yếu tố giúp Samsung Việt Nam vẫn vận hành ổn định dù dịch virus corona đang diễn biến phức tạp.

Mức độ phụ thuộc trên có thể sẽ còn giảm thêm khi mà vào tháng 10 năm ngoái, Samsung cho biết họ sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc.

Samsung không lo thiếu hụt lao động vì đã có sẵn kế hoạch dự phòng

Một mối quan tâm khác của Samsung tại Việt Nam chính là khả năng thiếu hụt nguồn lao động. Đầu tháng này, nhiều công nhân tại các nhà máy Samsung Việt Nam chia sẻ với Nikkei rằng hàng trăm đồng nghiệp của họ đang cách li tại nhà theo yêu cầu của công ty.

Số công nhân trên đã trở về quê nhà nằm gần biên giới với Trung Quốc và cho hay họ đã từng có tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc trong kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Tính đến 11h30 hôm nay (21/2), Việt Nam đã xác nhận 16 ca dương tính với virus corona và đã điều trị thành công cho 15 trường hợp.

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam đã cho phép toàn bộ trường học trên toàn quốc nghỉ thêm hai tuần nữa cho đến ngày 23/2. Quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu học sinh ở tất cả các cấp, bao gồm cả con cái của nhân viên Samsung.

Một số tỉnh thành chẳng hạn như TP HCM, Đồng Nai và Vĩnh Phúc đã quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2 để đề phòng dịch bệnh.

Ông Thông của Samsung Vina Electronics từ chối đưa ra bình luận về ảnh hưởng của thông báo nghỉ học và khả năng thiếu hụt lao động, nhưng ông cho hay Samsung luôn có sẵn kế hoạch B và C để tránh gián đoạn trong hoạt động sản xuất.

Vị Giám đốc Truyền thông này cho biết Samsung không lo lắng về hoạt động của các nhà máy Việt Nam vì hãng có thể điều chỉnh để đối phó với một số thay đổi trong môi trường kinh doanh thông qua theo dõi biến động trên thị trường, bao gồm cả hoạt động của các nhà cung ứng.

“Dịch virus corona đã đặt ra một số thách thức cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Tuy nhiên, Samsung đã lập ra một số kế hoạch dự phòng để duy trì vị thế của công ty”, ông Thông nói.

“Chúng tôi không nhận thấy bất kì vấn đề nghiêm trọng nào trong chuỗi cung ứng của công ty vào thời điểm hiện tại”, ông nói thêm. Bên cạnh đó, ông bày tỏ Samsung cũng “được khích lệ đáng kể nhờ những phản ứng tích cực của thị trường Việt Nam đối với dòng điện thoại Galaxy S20”.

Theo ông Nguyễn Việt Anh – Phó Tổng Giám đốc FPT Retail thì so với cùng kì năm ngoái, công ty này đã chứng kiến “sự gia tăng mạnh mẽ về doanh số điện thoại thông minh và máy tính xách tay trong kì nghỉ Tết Nguyên đán và các tuần sau đó”.

“Nhu cầu tăng vọt vì các bậc phụ huynh đổ xô đi mua điện thoại di động và máy tính xách tay cho con học trực tuyến và chơi ở nhà”, ông Việt Anh chia sẻ với Nikkei.

Ngoài là một trung tâm sản xuất của Samsung, Việt Nam cũng là một trong các thị trường quan trọng nhất của hãng nhờ dân số đông (hơn 95 triệu người) với độ tuổi trung bình là khoảng 30 tuổi.

Theo Euromonitor International, doanh số bán điện thoại thông minh của Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 6,3 triệu chiếc năm 2014 lên 16,4 triệu chiếc vào năm ngoái. Cũng vào năm 2019, Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại Việt Nam với khoảng 25% thị phần.