Đội bán khống kiếm lời 51 tỉ USD trong hơn một tuần chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Bloomberg dẫn số liệu từ công ty phân tích thị trường S3 Partners cho biết những nhà bán khống trên thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận khoản lãi hơn 51 tỉ đồng trong hơn một tuần thị trường giảm sâu giữa lo ngại về dịch COVID-19.
Đội bán khống kiếm lời 51 tỉ USD trong hơn một tuần chứng khoán Mỹ đỏ lửa - Ảnh 1.

Khi thị trường giảm sâu, những người bán khống (vay cổ phiếu để bán rồi sau này mua để trải lại) sẽ lãi đậm. Ảnh minh họa: Getty Images.

S3 Partners cho biết giá trị vị thế bán khống (short) trên thị trường chứng khoán Mỹ tại ngày 3/3 lên tới 848 tỉ USD, tăng gần 15 tỉ USD so với ngày 24/2.

Những nhà đầu cơ bán khống này ghi nhận tổng cộng 51,3 tỉ USD lợi nhuận khi hạch toán vị thế theo giá thị trường (mark-to-market) do các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm sâu, S&P 500 và Dow Jones cùng mất khoảng 10%.

Đội bán khống kiếm lời 51 tỉ USD trong hơn một tuần chứng khoán Mỹ đỏ lửa - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc liên tục nhiều phiên.

Cổ phiếu giúp đội bán khống hái ra tiền nhiều nhất kể từ ngày 24/2 chính là đại gia xe điện Tesla, một cái tên không hề xa lạ vì Tesla chính là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất nước Mỹ.

Những người đặt cược vào sự đi xuống của Tesla đã kiếm được 1,1 tỉ USD trong 7 phiên giao dịch từ 24/2 đến 3/3 do giá cổ phiếu Tesla giảm 17%.

Tuy nhiên khoản lợi nhuận này chỉ bù đắp được một phần nhỏ số lỗ 9 tỉ USD mà đội bán khống Tesla phải chịu từ đầu năm đến nay.

Đội bán khống kiếm lời 51 tỉ USD trong hơn một tuần chứng khoán Mỹ đỏ lửa - Ảnh 3.

Tesla là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất thị trường chứng khoán Mỹ.

Tính theo %, cổ phiếu hãng sản xuất khí tự nhiên Tellurian mang lại tỉ suất lợi nhuận cao nhất cho đội bán khống, lên tới 111% do giá cổ phiếu này sụt 76% trong giai đoạn 24/2-3/3.

Phiên 4/3, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng áp đảo trước Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders tại nhiều bang trong ngày bầu cử Siêu thứ Ba. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 1.200 điểm, tương đương 4,53%.

“Nếu thị trường tiếp tục đi lên trong vài phiên nữa, nhiều người bán khống sẽ quyết định mua trả hàng để chốt lời. Một phần không nhỏ số 14,8 tỉ USD bán khống mới đây có thể có vòng đời khá ngắn nhưng vẫn tạo ra lợi nhuận nếu kịp trả lại hàng đã vay”, S3 Partners nhận định.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/doi-ban-khong-kiem-loi-51-ti-usd-trong-hon-mot-tuan-chung-khoan-my-do-lua-20200305142256405.htm